Bếp từ chịu ảnh hưởng như thế nào khi Điện áp không ổn định?

GÓC TƯ VẤN CHIA SẺ:

Ngày nay các thiết bị điện tử điện/ điện dân dụng rất phổ biến trong các gia đình Việt Nam trong đó có bếp từ vì những lợi ích của nó đem lại cho cuộc sống hàng ngày.Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết hoặc quan tâm đến các thiết bị đó hoạt động trong môi trường điện như thế nào ? ảnh hưởng ra sao đến tuổi thọ, độ ổn định của thiết bị điện nhà mình.

Hãy cùng Bếp Vĩnh Phúc mổ sẻ phân tích hiện trạng nguồn điện tại Việt Nam đối với thiết bị điện gia dụng nói chung và bếp từ nói riêng để trả lời câu hỏi Bếp từ chịu ảnh hưởng như thế nào khi Điện áp không ổn định ? mời các bạn cùng tham khảo bài viết.

Thủy điện Hòa Bình (nguồn cung cấp chính cho lưới điện VN)

Phần một: Tìm hiểu về các nguồn điện hiện nay:

Theo chúng tôi tìm hiểu từ nhiều nguồn tin, hiện nay trên Thế giới đang tồn tại hai nguồn điện chính là điện 220V và 110V (120V)

1-    Mỹ & Nhật Bản dùng điện 110V (120V)- 60Hz (một số nước đồng minh với Mỹ dùng điện 120V-60Hz

2-    Việt Nam và đa số các nước khác dùng nguồn điện 220V -50Hz

Tại sao có sự khác biệt về nguồn điện này ? Đó là do lịch sử chiến tranh và các mối quan hệ kinh tế TG để lại, quan điểm về an toàn điện của mỗi quốc gia, kinh phí đầu tư hạ tầng điện ..vv.. chúng tôi xin không đi sâu ở bài viết này.

 • Tại Việt Nam hiện đang sử dụng dòng điện 220V – 50hz. Vậy 220v-50hz là gì? Đây là ký hiệu của các thông số của dòng điện xoay chiều ở Việt Nam. Dòng điện xoay chiều này có hiệu điện thế U=220V và tần số là 50Hz. (Hz là tần số dao động của dòng điện ,Hz chính là tần số của lặp lại của dòng điện trong 1 giây. Hiểu một cách đơn giản tức là cứ mỗi 1/50 hoặc 1/60 giây thì dòng điện sẽ quay về trạng thái trước đó (mức dao động lên xuống của tần số) xem thêm tại đây
 • Tuy nhiên thực tế tại nhiều nơi ở Việt Nam điện áp không ổn định có nơi đo chỉ đạt 170V, 190V, tại khu vực Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc khi đi lắp bếp cho khách chúng tôi đo được có khu vực 238-240V.. tại Showroom Bếp Vĩnh Phúc đo được 230V có lúc là 225V . Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của thiết bị điện nói chung và bếp từ nói riêng cũng phần nào đã trả lời cho câu hỏi Bếp từ chịu ảnh hưởng như thế nào khi Điện áp không ổn định ?

Điện áp đo được tại Liên Bảo-Vĩnh Yên (02/04/19)

Phần hai: Những yếu tố điện ảnh hưởng đến thiết bị điện và bếp từ:

 • Có 2 loại thiết bị phổ biến trong gia đình: Gồm thiết bị có động cơ (motor) và thiết bị không có động cơ
 • Thiết bị điện có động cơ như: Điều hòa, máy giặt, máy bơm, tủ lạnh..vv.. (những thiết bị chịu ảnh hưởng rất lớn khi điện áp thấp vì động cơ không đủ công suất để motor hoạt động hiệu quả vì thế mới có hiện tượng những hôm trời nóng giờ cao điểm máy điều hòa không mát hoặc tủ lạnh làm đá không kịp thậm chí không làm được đá, máy ồn kêu to..vv..) 
 • Thiết bị điên không động cơ như: bóng đèn các loại, TV, điện thoại, máy tính, Thiết bị bình nước nóng, máy sưởi, máy sấy, Bếp từ (nếu không đủ công suất thì điện tối,TV nhấp nháy,Bếp từ chạy rung..vv..Trong bếp từ có motor nhỏ của quạt làm mát không phải motor thiết bị chính như máy giặt ,tủ lạnh)
 • Ảnh hường của điện áp: Về lý thuyết bếp từ-bếp điện thuộc thiết bị không có động cơ, ít chịu ảnh hưởng của điện áp hơn nhưng lại là thiết bị cần mức công suất cao tạo ra từ trường đối với bếp từ hoặc làm nóng dây mayso bếp điện qua nồi chảo để để làm chín thức ăn nhanh chóng, có bếp lên đến 4000W /vùng nấu do vậy nguồn điện ổn định rất quan trong với bếp từ-bếp điện.Nếu điện áp thấp cảm biến nhiệt độ bếp sẽ báo lỗi không hoạt động hoặc máy rung ồn hơn tiêu hao điện nhiều hơn vì thế các hãng bếp luôn luôn khuyến cáo dây cấp nguồn cho bếp tối thiểu phải đạt 2.5mm,còn nếu điện áp quá cao kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ linh kiện bếp nên cần lắp Atomat riêng cho bếp từ.
 • Ảnh hưởng của tần số: Tần số dòng điện của Nhật-Mỹ là 60Hz còn Việt Nam là 50Hz, vậy sử dụng thiết bị có tần số 60Hz trong nguồn điện ở Việt Nam là 50Hz có được không? Câu trả lời là có . Nhưng khi thiết kế các thiết bị sử dụng dòng điện 60Hz nhà sản xuất đã tính toán các momen đầu trục của hai dòng điện, rơ le đóng mở ở tần số 60Hz đóng cắt nhanh hơn ở mặt thời gian. Ví dụ bếp từ có tần số 60Hz đó sẽ nóng hơn và hoạt động kém hơn khi sử dụng ở Việt Nam do rơ le bảo vệ các linh kiện được thiết kế ở tần số 60Hz hoạt động nhanh hơn 1/60 giây so với 1/50 giây (như phần một đề cập đến)
 • Hiện một số thiết bị có hãng ghi thông số tần số 50Hz/60Hz Vì vậy việc lựa chọn sản phẩm thiết bị có cùng tần số điện (Hz) là vô cùng quan trọng để tăng hiệu suất làm việc và tuổi thọ

Bếp từ Tomate Tom 02I-7S sử dụng nguồn điện 220V~240V – 50Hz/60Hz

Phần ba: Những khuyến cáo và lời khuyên của Bếp Vĩnh Phúc:

 • Lựa chọn sản phẩm: Khi lựa chọn thiết bị điện , bếp từ nhập khẩu các bạn cần xem thiết bị đó được thiết kế ở tần số 50Hz hay 60Hz để quyết định mua nhằm đạt mức hiệu quả nhất khi sử dụng (Tham khảo bếp từ Tomate Tom 02I-7S có Voltage 200V~240V & Frequency-50Hz/60Hz)
 • Dùng đồng hồ đo xem thông số mức độ dao động của dòng điện nhà mình là bao nhiêu? 190V~220V hay 220V~240V..vv.. Nếu điện áp chỉ thấp ở mức khoảng 210V~230V (giảm lượng điện tiêu thụ) hoặc hơi cao ở mức 240V (tăng lượng điện tiêu thụ), bạn có thể yên tâm sử dụng thiết bị . Nhưng nếu điện áp luôn thấp hơn 190V hoặc cao hơn 250-260V thì bạn bắt buộc phải dùng ổn áp nếu không muốn làm nhanh hỏng các thiết bị điện trong đó có bếp từ
 • Đầu tư cho gia đình một chiếc ổn áp (LIOA) công suất phù hợp để ổn định nguồn điện trước khi sử dụng thiết bị điện, tủ lạnh, máy giặt , bếp từ
 • Sản phẩm có thể mua được ở nhiều nơi một cách dễ dàng nhưng sản phẩm & dịch vụ hỗ trợ có tốt hay không lại là chuyện khác. Các bạn hãy là những người tiêu dung thông minh tìm mua sản phẩm ở những nơi uy tín có đội ngũ nhân viên am hiểu về kỹ thuật sẽ hỗ trợ được tốt nhất khi gặp vấn đề cần tư vấn sửa chữa nhé. đọc thêm bài ở đây .

Phần bốn:Lời kết

 • Trong thời gian hoạt động kinh doanh bán hàng Bếp Vĩnh Phúc đã gặp khá nhiều những tình huống chủ quan có, khách quan có được khách hàng gọi điện cần hỗ trợ trong khi sử dụng sản phẩm liên quan đến thiết bị bếp từ, tất cả những thông tin khách hàng phản ảnh đều được chúng tôi xem xét tư vấn nhanh chóng qua online hoặc đến trực tiếp, hoặc chuyển hỗ trợ từ các hãng cung cấp để service kịp thời. Bước tiếp theo chúng tôi cho rằng cũng rất quan trọng đó là tổng hợp lại những vấn đề nghiên cứu thêm tài liệu chuyên ngành viết bài chia sẻ rộng rãi cho nhiều người quan tâm để nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí cho khách hàng như bài viết trên đây là một ví dụ.

Issue: 10:30 03/04/19 -Bản quyền thuộc Bếp Vĩnh Phúc

————————————————————-

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ khách hàng gửi về

Bếp Vĩnh Phúc (Bếp Nam Anh-Vĩnh Phúc)

Địa chỉ: Số 86A – Chu Văn An- Liên Bảo- Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Hotline: 0975.448.836 hoặc 0966.057.866

Website: https://bepvinhphuc.vn

Email: binh@bepvinhphuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.