Bếp từ có tiếng kêu khi sử dụng

Bếp từ có tiếng kêu khi sử dụng

Bếp từ hiện khá phổ biến trong các gia đình ngày nay, từ các loại bếp từ đơn (bếp nấu lẩu) ,bếp từ nhập khẩu, bếp từ đôi , bếp ba thậm chí bếp bốn. Bếp từ là thiết bị gồm nhiều linh kiện điện tử ,cảm biến và bộ điều khiển phức tạp cấu thành. Vì vậy trong quá trình sử dụng sẽ có những lỗi cảnh báo ,người dùng cần biết để có thể tự khắc phục ngay mà không cần phải gửi đến các trung tâm bảo hành của hãng hoặc cửa hàng nơi bán sản phẩm gây lãng phí thời gian. Bếp Vĩnh Phúc giới thiệu các bạn một số hiện tượng bếp từ có tiếng kêu khi sử dụng và cách nhận biết để có thể tự khắc phục .

Bảng điều khiển của bếp từ Bosch

1- Bật bếp có tiếng kêu “o o”

 • Nguyên nhân: Có thể do sử dụng nồi chảo không đạt tiêu chuẩn, đáy mỏng, vật liệu không phù hợp cho bếp từ , nồi cũ dùng lâu ngày bong lớp đáy nồi trong khi bật công suất quá cao để đun nấu.
 • Cách khắc phục: Bạn thử giảm công suất xuống mức nhỏ hơn xem tiếng kêu “o o” có hết không, nếu vẫn chưa hết bạn thử đổi loại nồi chảo có đáy dày hơn phù hợp với bếp từ sẽ hết tiếng kêu như trên. (theo kinh nghiệm nồi từ tốt có đáy càng dày đun càng êm và đun nhanh sôi)

   2- Trong khi đang nấu ăn, bếp từ phát ra tiếng “bíp bíp” liên tục

 • Nguyên nhân: Có khá nhiều nguyên nhân bếp từ phát ra tiếng kêu “bíp bíp” trong quá trình sử dụng vì đây là tiếng cảnh báo được nhà sản xuất thiết kế ra cho rất nhiều mục đích khác nhau nhằm cho bếp được an toàn bền bỉ và tiện lợi khi sử dụng
 • Bếp từ hiện đại sẽ được thiết kế tính năng hẹn đặt giờ nấu (input time) .Trong quá trình sử dụng có ai đó đã vô tình hoặc chủ động chọn chế độ hẹn giờ của bếp ,có hai loại hẹn giờ gồm: Hẹn giờ nấu tự động bếp sẽ phát ra tiếng kêu ngắn sau đó tự tắt bếp khi hết thời gian hẹn giờ . Hẹn giờ cảnh báo khi hết giờ hẹn bếp sẽ phát ra tiếng kêu “bíp bíp” liên tục nhắc nhở người sự dụng tắt bếp
 • Cách khắc phục: Bạn chỉ cần nhấn tắt nút hẹn giờ (có hình đồng hồ) trên bảng điều khiển, tiếng “bíp” sẽ ngừng lại.

Đa số bếp từ có chức năng hẹn giờ

 • Một số nguyên nhân khác:
 • Bếp từ có chức năng chống tràn tiếng kêu “bíp bíp” sẽ xuất hiện khi bếp nhận thấy bảng điều khiển đang bị phủ lên bởi chất lỏng tràn vào phím điều khiển, hoặc có vật dụng để trên khu vực điểu khiển của bếp.
 • Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này bạn cần nhanh chóng tắt bếp lau sạch vị trí bị chất lỏng bằng vải khô sau đó khởi động lại bếp , nếu do đặt vật dụng lên khu vực điểu khiển thì chỉ cần bỏ ả là tiếng kêu “bíp bíp” sẽ không còn xuất hiện nữa.
 • Bếp từ có chức nặng cảnh báo an toàn: do bạn để nồi không có đồ nấu hoặc không có nồi trên bếp đang hoạt động, hay là nồi không phù hợp với bếp từ. Cách khắc phục lỗi này: kiểm tra nồi ngay lập tức: cho thức ăn, nước vào nồi, cho nồi lên bếp hoặc đổi nồi phù hợp với bếp từ là hết.

Bếp từ cao cấp có chức năng chống tràn

3 –Bếp từ phát ra những tiếng ồn to “ù ù” khi đun nấu

 • Bếp từ cao cấp có chức năng nấu nhanh booster , trong quá trình nấu khi chức năng năng được kích hoạt bếp sẽ cần một nguồn điện lớn hơn để nấu nhanh hơn do vậy tiếng ồn từ quạt gió phát ra lớn hơn để giảm nhiệt cho mâm từ và các thiết bị…Chỉ cần tắt chức năng Booster giảm bớt công suất tiếng ồn sẽ giảm (đây không phải là lỗi)
 • Nguyên nhân khác:
 • Bếp từ cần một nguồn điện ổn định theo thiết kế để đun nấu nên nếu nguồn điện đi vào bếp từ không ổn định khi điện áp cao quá hoặc thấp quá mức dao động bếp từ bị quá nóng do quá tải hoặc không đủ công suất nên có hiện tượng ù ù, rung cảnh báo hoặc dung hoạt động tạm thời,
 • Cách khắc phục: Cần nâng cấp nguồn điện gia đình bằng một cái ổn áp hoặc đường điện tốt hơn để làm ổn định nguồn điện, tiếng ồn cũng sẽ giảm và hết, mời các bạn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của nguồn điện đối với bếp từ tại đây
 • Ngoài ra trong quá trình đun nấu có những tiếng ồn như vung nồi va chạm với nồi khi nước sôi cũng phát ra tiếng kêu lạ, hay đáy nồi rung va chạm với mặt bếp do nước sủi, nấu ít thức ăn quá đây hoàn toàn là hiện tượng vật lý bạn không phải lo lắng mà chỉ cần thay đổi công suất nấu và vị trí đặt nồi phù hợp là sẽ hết.

4Khi nấu bếp từ phát ra tiếng kêu “tách tách”

 • Nhiều bếp từ có thiết kế role đóng ngắt liên tục nhằm tiết kiệm điện và san bằng nhiệt nên trong quá trình nấu role đóng mở lên tục đã phát ra tiếng kêu tách tách đây là hiện tượng bình thường của bếp từ nên các bạn hoàn toàn yên tâm không phải lo lắng.

5- Bếp từ có tiếng kêu “re re”

 • Nguyên lý hoạt động của bếp từ là dùng dòng Fu cô để làm nóng trực tiếp nồi nấu .Khi dòng điện đi qua cuộn dây đồng sẽ phát ra từ tính (dòng Fu cô) gặp kim loại có từ tính là nam châm (ở đáy nồi) sẽ sinh ra nhiệt vì vậy tùy loại kim loại ,chất lượng vật liệu của nồi từ mà bếp có thể sẽ phát ra tiêng kêu “re re” hoặc không  Vì nó là hiện tượng vật lý tự nhiên nên bạn vẫn có thể sử dung bếp bình thường nếu bếp không báo lỗi E …tương ứng theo sách hướng dẫn sử dung tùy loại bếp
 • Tuy nhiên bạn có thể thay nồi chảo khác phù hợp hơn , thậm chí chỉ cần thay đổi vị trí đặt nồi là tiếng kêu trên có thể sẽ hết hoặc nhỏ bớt

    6- Đang sử dụng và sau khi đã tắt bếp, đều nghe thấy tiếng quạt gió

 • Như đã nói ở trên bếp từ cần một nguồn điện công suất cao để đun nấu đun ở mức nhiệt độ cao và chịu tải lớn do vậy các linh kiện sẽ rất nóng trong quá trình hoạt động vì vậy nhà sản xuất phải tính toán thiết kế với hệ thống quạt gió riêng hoạt động liên tục giúp làm nguội bếp,một cảm biến nhiệt độ kiểm soát sự hoạt động của quạt gió cả khi bếp đang bật và sau khi tắt bếp đến khi nhiệt độ được hạ về mức an toàn giúp tăng tuổi thọ linh kiện bếp và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Bếp từ có thiết kế quạt làm mát ở đáy bếp

Kết luận: Trên thị trường có nhiều hãng bếp và nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau tùy theo chất lượng linh kiện và thiết kế nên sẽ có những bếp phát ra tiếng ồn âm thanh và cảnh báo khác nhau.

Những dòng bếp từ chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của Đức ,Tây Ban Nha như Bosch, Munchen, Giovani, Tomate,Pramie,Chefs ,Teka ..vv.. tiếng ồn sẽ nhỏ hơn những dòng bếp giá rẻ không có tên tuổi không rõ nguồn gốc rõ ràng.

Đọc và hiểu được những nguyên nhân bếp từ kêu ,báo lỗi và các cách khắc phục người dùng sẽ có thể tự khắc phục bếp từ có tiếng kêu khi sử dụng mà không cần gọi chờ đợi cửa hàng hay hãng hỗ trợ. Mời tham khảo thêm bài viết liên quan tại đây

Trong thời gian qua chúng tôi đã nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí và sửa bếp từ cho khá nhiều khách hàng sử dụng bếp từ .Khách hàng quanh khu vực Vĩnh Phúc có thể liên hệ với cửa hàng Bếp Nam Anh Vĩnh Phúc tại địa chỉ 86A-Chu Văn An-Liên Bảo- Vĩnh Yên số hotline: 0975448836 hoặc 0966057866 để được hỗ trợ khi có vấn đề trong quá trình sử dụng bếp từ.

Chúc các bạn sử dụng bếp từ an toàn và lâu bền

Trân trọng cảm ơn

Bếp Vĩnh Phúc

One thought on “Bếp từ có tiếng kêu khi sử dụng

 1. Pingback: Top 11 Bếp Từ Phát Ra Tiếng Kêu - Wiki C-n.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.