Giải mã lỗi bếp từ thường gặp khi sử dụng

Bếp từBếp điện từ Là những thiết bị thông minh,có rất nhiều tính năng gồm nhiều hãng với nhiều nguồn cung cấp linh kiện bộ điều khiển khác nhau,nên có thể mỗi hãng lại đặt ký hiệu mã lỗi khác nhau tương ứng với nguyên nhân khác nhau. Bạn đang dùng bếp từ, bếp điện? Bạn có gặp phải các tình huống bối rối khi bếp từ báo lỗi không ? Giải mã lỗi bếp từ thường gặp khi sử dụng sẽ giúp đỡ các bạn tự khắc phục được ngay mà không phải gọi thợ hỗ trợ sửa chữa.

CHÚ Ý! Các dòng bếp Châu Âu –Đức –Tây Ban Nha-TQ:  Các mã lỗi bếp thường được đánh số đầu là E (ghi tắt chữ Error lỗi) sẽ có các mã lỗi E0,E1,E2,E3,E4,E5,E6,E7,E8,..cũng có một số dòng báo mã lỗi là F như bếp của Nhật (ghi tắt chữ False lỗi) 

Các mã lỗi bếp từ thường gặp

Lỗi E0 -Kết hợp tiếng kêu “bíp bip” kéo dài

Hình minh họa một bếp báo lỗi E0

 • Nguyên nhân chính: Lỗi do nồi không đúng tiêu chuẩn, đường kính quá nhỏ hoặc nồi không có đáy nhiễm từ, dòng điện Fu cô không nhận diện được vật nấu dẫn đến bếp báo lỗi và không hoạt động.
 • Cách khắc phục: Thay thử nồi mới khác có đáy từ theo tiêu chuẩn. Nên mua nồi của nơi bán bếp uy tín vì shop đã thử đảm bảo thì mới bày bán hoặc phải mua khi được thử cẩn thận, lật đáy nồi nên kiểm tra có biểu tượng hình vòng lò so ở phần đáy nồi là đúng, cẩn thận hơn bạn dùng một miếng sắt/thép đặt vào đáy nồi có hút tốt là đúng nồi từ có đáy nam châm.
 • Nguyên nhân khác: Do điện áp hoặc lỏng giắc,theo yêu cầu kỹ thuật đa số hãng để dây chờ không đấu giắc, việc này mục đích là để đấu dây qua Atomat tránh mo ve điện và an toàn, nếu cắm giắc vào ổ điện có thể là một nguyên nhân
 • Cách khắc phục: Để làm mã lỗi “E0” hết, bạn tắt bếp từ, kiểm tra lại giắc cắm hoặc đường dây xem có đảm bảo không, kiểm tra hiệu điện thế vào bếp từ có ở mức thấp , nếu thấp bạn nên sử dụng một chiếc ổn áp để ổn định nguồn điện cho bếp từ.

Kiểm tra đáy nồi xem có từ hút được thep không

LỖI E1

 • Nguyên Nhân chính: Bếp từ hiển thì lỗi “E1” có thể do bếp chạy một thời gian quá dài dài, điện áp vào bếp từ quá cao,vượt mức an toàn, hệ thống tản nhiệt không đủ nên các cảm biến nhiệt độ cảnh báo và ngắt mạch bếp từ ngưng hoạt động và hiển thị trên màn hình mã lỗi E1 này.
 • Cách khắc phục: Đầu tiên ngay lập tức tắt bếp (không tắt atomat) chờ khoảng 20~30 cho bếp nguội khởi động lại nếu hết lỗi E1 thì nấu ăn bình thường ,

Lỗi E2

Hình minh họa bếp báo lỗi do quạt gió phía đáy bếp

 • Nguyên Nhân chính: Màn hình hiển thị mã lỗi “E2” có thể khi nhiệt độ của nồi quá cao, nguy cơ gây nguy hiểm cho người sử dụng và gây ảnh hưởng đến thiết bị bên trong của bếp điện từ. Lỗi do nguồn điện quá cao ngoài mức tiêu chuẩn trên 250V (thường buổi sáng sớm và đêm khuya nguồn điện thường mạnh hơn trong ngày khoảng 15V~20V do thời điểm này ít người sử dụng các thiết bị điện các bạn sử dụng bếp từ cần chú ý.
 • Các khắc phục: Tắt bếp ngay chờ bếp nguội trong 20~30 phút, dùng đồng hồ Vol đo dòng điện nếu đúng điện quá cao thì nên ngừng sử dụng bếp để đảm bảo an toàn cho bếp, nếu chắc chắn điện ổn định thì bật bếp nấu ăn trở lại, hoặc bạn có thể sử dụng một ổn áp để làm giảm hiệu điện thế đến mức phù hợp với bếp từ. Nếu lỗi E2 vẫn còn,bạn tắt bếp chờ nguội tắt Atomat và liên hệ với trung tâm bảo hành đại lý để được hỗ trợ xử lý sự cố.
 • Nguyên nhân khác: Do để nồi chảo chưa có thức ăn, nước quá thời gian làm đáy nồi bị nóng quá mức nhiều bếp sẽ báo lỗi E2,
 • Cách khắc phục:Nhanh chóng tắt bếp chờ nồi và bếp nguội trong vài phút rồi tiếp tục nấu

Lời khuyên: Đối với việc nấu ăn bằng bếp từ các bạn nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thực phẩm sẵn sàng trước khi bắt đầu đun nấu tránh để nồi trên bếp lâu mới cho thức ăn vào.

Lỗi E3

Hình minh họa một bếp từ báo lỗi E3

 • Nguyên Nhân Chính: Lỗi E3 ngược với mã lỗi E2, nếu lỗi E2 là điện áp quá mạnh thì E3 lại là điện áp quá yếu dưới mức tiêu chuẩn, có thể dưới 190V hoặc thấp hơn nữa nên bếp hoạt động thiếu công suất đầu vào
 • Cách khắc phục: Khi gặp mã báo lỗi E2 này, bạn cần phải tắt bếp trước. Sau đó, kiểm tra xem cầu chì hoặc bộ ngắt mạch trong nhà có gặp vấn đề gì không. Thông thường, mã báo lỗi này xuất hiện khi hệ thống điện trong nhà bị quá tải đã nhảy Atomat hoặc đứt cầu chì trước . Do đó, bạn cần thay thế cầu chì và bật lại atomat hoặc phải mua ổn áp để nâng điện nên đúng mức tiêu chuẩn
 • Nguyên nhân khác: Bếp từ hiện lỗi “E3” có thể là do quạt tản nhiệt không hoạt động,kẹt ,lỗ thông gió bị bịt kín, hỏng.
 • Cách khắc phục: Tắt bếp điện từ, kiểm tra xem lỗ thông gió có bị bịt kín không thì vệ sinh thông thoáng, lấy các vật cản ra để bếp giảm nhiệt. Kiểm tra quạt có hoạt động hay không, nếu bị hỏng, trục trặc, bạn không tự sửa được ngay, hãy liên lạc với trung tâm bảo hành cửa hàng.
 • Lời khuyên: Bạn chủ động tắt bếp chờ trong 20~30 phút bật lại xem nếu bếp có cơ chế tự bảo vệ, sau khi bạn bật bếp lại máy sẽ không thấy mã lỗi E3 này và hoạt động bình thường.

Lỗi E4 –Cùng tiếng kêu “bíp bip” kéo dài

Hình minh họa một bếp từ báo lỗi E4

 • Nguyên nhân chính: Gần tương tự như lỗi E1 dòng điện quá tải – thì với lỗi E4 chủ yếu do nhiệt độ của dụng cụ đun nấu quá cao, có hơi khác biệt so với lỗi E1 là bếp quá nóng thì lỗi E4 lại thông báo cho bạn biết rằng dụng cụ đun nấu đang quá nóng – nhiệt độ có thể trên 280oC làm ảnh hưởng đến mặt bếp và linh kiện bên trong
 • Cách khắc phục: Khi nhiệt độ quá cao điều cần làm đầu tiên là tắt bếp để giảm nhiệt cho bếp, nhấc dụng cụ nấu khỏi bếp ngay, kiểm tra lại dòng điện, chờ 20~30 phút cho bếp hạ bớt nhiệt độ trước khi bật bếp nấu ăn trở lại.

Lỗi E5

Hình minh họa một bếp từ báo lỗi E5

 • Nguyên nhân chính: Trở cảm biến (IGBT) bị quá nhiệt,lỗi E5 thường chỉ xuất hiện khi nào có hiện tượng trở cảm biến bị quá nhiệt vượt mức tiêu chuẩn.
  Cách khắc phục : Tắt bếp, chờ bếp nguội khoảng 15~20 phút, nhiệt độ giảm xuống, khi không còn báo lỗi E5, bạn mới có thể bật bếp để tiếp tục nấu ắn.
 • Nguyên nhân khác: Bếp từ báo mã lỗi “E5” xuất hiện có thể rơ le nhiệt của bếp điện từ đã bị chập mạch , hỏng hóc.
 • Cách khắc phục: Sau khi loại trừ nếu không phải lỗi IGBT quá nhiệt gặp lỗi hỏng Rơle nhiệt của thiết bị bên trong bếp, hãy nhanh chóng gọi đến trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa để khắc phục lỗi này càng sớm càng tốt.

Lỗi E6  -Kèm tiếng “bíp bíp”  gấp

 • Nguyên nhân chính: E6  cũng là lỗi có thể liên quan đến cảm biến nhiệt của bếp từ có vấn đề hoặc nhiệt độ đáy nồi quá cao  .Lỗi này xảy ra do cảm biến của bếp từ có vấn đề như lỏng, bị tắt, ngoài ra lỗi này còn có thể do đáy nồi quá nóng hoặc do điện áp không ổn định vào giờ cao điểm. 
 • Cách khắc phục: Khi bị báo lỗi này, bếp từ cần được làm nguội ngay, tắt bếp dừng khoảng 20~30 phút cho bếp hạ nhiệt, làm thông thoáng xung quanh đáy bếp, chỉ khi nào bếp nguội bạn mới được nấu ăn tiếp. Nếu cảm biến của bếp đã bị lỏng chập chờn bếp sẽ báo lỗi E6 liên tục mỗi khi đun nấu không thể nấu ăn được bạn hãy liên hệ trung tâm bảo hành và đại lý để khắc phục sớm.

Các mã lỗi khác của bếp từ

Lỗi EF hoặc Lỗi E7:  

Hình minh họa một bếp từ báo lỗi E7

 • Nguyên nhân Bếp báo bề mặt bếp bị ướt,hoặc có màng bẩn bao phủ.
  Khi màn hình hiện thị của bếp từ hiện lên mã lỗi EF là bề mặt của bếp đang bị ướt, bếp không thể truyền nhiệt làm từ mâm nhiệt sang làm nóng nồi để nấu thức ăn.
 • Cách khắc phục: Rất đơn giản bạn cần tắt bếp sau đó lấy một chiếc khăn mềm lau nhẹ lên bề mặt bếp để vệ sinh mặt bếp từ cho sạch sẽ khô ráo, khi bếp đã khô, bật bếp lại là bạn có thể sử dụng bình thường.

Lỗi AD hoặc Lỗi E8: 

 • Nguyên nhân: Nồi nấu quá nóng, đáy nồi không bằng phẳng, lỗ trỗ không tiếp xúc được nhiều với mặt bếp .Lỗi này xuất hiện khi nồi nấu quá nóng, đáy nồi lồi lõm, không bằng phẳng, phần đáy không tiếp xúc nhiều vời mặt bếp, hoặc có thể có vật cản giữa nồi với mặt bếp.
 • Cách khắc phục: Tắt bếp, kiểm tra lại vị trí đặt nồi, loại nồi, nếu nồi không thích hợp thì đổi nồi phù hợp hơn, nếu có vật cản thì lau sạch mặt bếp và phần đáy nồi rồi tiếp tục nấu.

Lỗi bếp từ tự động tắt sau 60 giây bật:

 • Nguyên nhân: Sau khi bật bếp 60 giây bếp tự động tắt, lỗi này có thể là do đáy nồi có đường kính nhỏ hơn 12cm và lớn hơn 26cm bếp không nhận diện được vùng nấu thích hợp
 • Cách khắc phục: Tắt bếp, chọn nồi có phần đáy đường kính từ 12cm đến 26 cm, sau đó đặt lên vào điểm trung tâm của mặt bếp, khởi động lại bếp sẽ hết báo lỗi này và tiếp tục đun nấu

Ngoài ra khi sử dụng bếp từ phát ra tiếng kêu cũng báo hiệu một số nguyên nhân lỗi cần khắc phục mời các bạn tìm hiểu thêm cách khắc phục lỗi bếp từ tại đây

 Khuyến cáo: Bếp từ là thiết bị điện tử lại có nhiều cảm biến nhiệt để bảo vệ linh kiện nên không thể tránh được những lỗi có thể phát sinh trong quá trình sử dụng, trước khi sử dụng các bạn nên đọc sách hướng dẫn sử dụng để nắm được cơ bản nguyên lý hoạt động cũng như cảnh báo an toàn cho sản phẩm. Bài viết tổng hợp trên đây của Bếp Vĩnh Phúc mới chỉ đưa ra được những lỗi phổ biến nhất. Hy vọng đem đến được cho các bạn những thông tin bổ ích khi sử dụng bếp từ,có câu của bền tại người sản phẩm nào cũng có thể bền bỉ hoặc rất nhanh hỏng do người sử dụng không cẩn thận khi sử dụng.

 Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài tiếp theo

——————————————————————-

Thông tin số điện thoại tư vấn sản phẩm

Bếp Vĩnh Phúc (hệ thống Bếp Nam Anh)

Hotline: 0975.448.836 hoặc 0966.057.866

Địa chỉ: Số 86A-Chu Văn An-Liên Bảo –Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc

Fanpage: #bepdientuvinhphuc  và #bepvinhphuc

Issue: 14:10, 15/04/2019

Bếp Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.